Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức làm việc với các huyện để bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ lập phương án sử dụng đất, giao đất, cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho hộ gia đình, cá nhân từ quỹ đất thu hồi của các Công ty Nông, lâm nghiệp

 

Trong các ngày 09/11/2023 và ngày 13/11/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức làm việc với 11 UBND huyện, thị xã có quỹ đất thu hồi từ các Công ty Nông, lâm nghiệp để bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ lập phương án sử dụng đất, giao đất, cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho các hộ gia đình, cá nhân, cuộc họp do đồng chí Hoàng Quốc Việt – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở chủ trì.

Số liệu báo cáo tại cuộc họp cho thấy, tính đến ngày 30/10/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành các Quyết định thu hồi đất của 11 Công ty nông lâm nghiệp để giao cho UBND các huyện, thị xã quản lý, sử dụng trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích đất 12,794.36 ha; Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với UBND các cấp huyện, xã và các công ty nông lâm nghiệp tổ chức bàn giao đất trên thực địa cho địa phương để quản lý, sử dụng theo quy định. UBND các huyện đã triển khai phương án giao đất, cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho các hộ gia đình với tổng diện tích là 1.989,91 ha. Như vậy, tỷ lệ giao đất, cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho hộ gia đình, cá nhân trên tổng diện tích tiếp nhận từ quỹ đất thu hồi thấp so với yêu cầu.

Tại buổi làm việc, UBND các huyện, thị xã đã báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện như: nguồn kinh phí đo đạc, nguồn gốc đất có sự tranh chấp, hiện trạng có nhiều trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà ở ổn định trên đất...và đề xuất các giải pháp, nhiệm vụ triển khai cho thời gian tới.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Hoàng Quốc Việt đánh giá cao sự phối hợp, vào cuộc của chính quyền địa phương; đồng thời chia sẻ các khó khăn, vướng mắc mà địa phương đang xử lý; yêu cầu các địa phương cần coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng để tập trung hoàn thành. Để sớm lập phương án sử dụng đất, giao đất, cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho các hộ dân (đặc biệt là các hộ dân đang thiếu đất sản xuất), Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các huyện, thị xã xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể, thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện để tổ chức triển khai; phối hợp tốt với các Sở, ngành để xử lý dứt điểm các vướng mắc.

                                                            Nguồn: Phòng Quản lý đất đai

 

 

 

THÔNG BÁO
VĂN BẢN ĐƯỢC GỬI QUA MẠNG GIỮA CÁC ĐƠN VỊ
image advertisement

image advertisement

 
 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 29
  • Hôm nay: 1061
  • Trong tuần: 8 276
  • Tất cả: 729432