Tăng cường công tác quản lý nhà nước sau đợt tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

 

 UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 2393/UBND–NC ngày 4/4 về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước sau đợt tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Trong Công văn nêu rõ: Ngày 15/3/2023, Bộ Công an ban hành Báo cáo số 347/BC-BCA-C07 trình Thủ tướng Chính phủ về kết quả tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trong thời gian tới. Bộ Công an đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế chủ yếu trong quá trình triển khai thực hiện cũng như nguyên nhân khách quan, chủ quan.

Để chủ động triển khai các giải pháp công tác PCCC và CNCH, tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong thời gian tới, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả, đúng tiến độ được giao tại các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh trong thời gian qua.

Việc triển khai các giải pháp công tác PCCC và CNCH phải xác định mục tiêu cao nhất là bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân; ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy gây ậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan.

Mặt khác, thực hiện nghiêm việc xem xét, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu các Sở, ban, ngành, địa phương nếu để các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn PCCC và để xảy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng do thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm trong phạm vi quản lý của mình đối với công tác PCCC và CNCH theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 và Kế hoạch số 56/KH-UBND ngày 01/02/2023 của UBND tỉnh.

UBND tỉnh giao Công an tỉnh giám sát, kiểm tra, yêu cầu các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý khắc phục 100% hành vi vi phạm về PCCC và CNCH đã được phát hiện và kiến nghị trong đợt cao điểm kiểm tra theo chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh. Công khai các cá nhân, tổ chức vi phạm về PCCC trên phương tiện thông tin đại chúng, thường xuyên cảnh báo cộng đồng dân cư xung quanh và xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức cố tình đưa dự án, công trình, cơ sở vào sử dụng nhưng không bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH gây hậu quả nghiêm trọng. Siết chặt quản lý đối với loại hình kinh doanh dịch vụ karaoke; không để cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke không đảm bảo điều kiện an toàn PCCC và CNCH hoạt động.

Các Sở, ngành: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa và Thể thao, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh tham mưu thành lập Tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát, hướng dẫn khắc phục các khó khăn, vướng mắc trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các công trình chuyển đổi công năng, xây dựng không đúng quy hoạch, giấy phép xây dựng, sử dụng sai công năng, mục đích... làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn PCCC và CNCH theo quy định hiện hành trên địa bàn.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, phát hiện các vấn đề khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, công trình, cơ sở để phối hợp tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai các giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc kịp thời, hiệu quả và thống nhất trên toàn tỉnh; bảo đảm các cơ sở phải khắc phục 100% các tồn tại, vi phạm về PCCC, thực hiện đầy đủ các điều kiện về an toàn PCCC khi đưa vào hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục tăng cường các giải pháp siết chặt quản lý đối với các cơ sơ kinh doanh karaoke, vũ trường trên địa bàn. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn UBND các huyện, thành phố, thị xã kiểm soát chặt chẽ các điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật trước khi cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường. Đồng thời, yêu cầu tạm dừng hoạt động, rút giấy phép kinh doanh ngay đối với các cơ sở không đủ điều kiện an toàn về PCCC, an ninh trật tự theo kiến nghị của ngành Công an hoặc các cơ quan có thẩm quyền.

Sở Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan chỉ đạo kiểm tra và xử lý các vi phạm pháp luật về PCCC trong quản lý, sử dụng, bảo quản, kinh doanh và vận chuyển hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, các chợ, các trung tâm thương mại, hệ thống các siêu thị, cửa hàng kinh doanh. Nắm danh sách các cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC để thu hồi các loại giấy phép, chứng nhận thuộc phạm vi trách nhiệm quản lý của Sở Công Thương theo quy định.

UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo khắc phục 100% hành vi vi phạm về PCCC và CNCH đã được phát hiện và kiến nghị trong đợt cao điểm kiểm tra; công khai các cá nhân, tổ chức vi phạm về PCCC trên phương tiện thông tin đại chúng, thường xuyên cảnh báo cộng đồng dân cư xung quanh và xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức cố tình đưa dự án, công trình, cơ sở vào sử dụng nhưng không bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH gây hậu quả nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, tăng cường quản lý đối với loại hình kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn; yêu cầu tạm dừng hoạt động, rút giấy phép kinh doanh ngay đối với các cơ sở không đủ điều kiện an toàn về PCCC, an ninh trật tự theo kiến nghị của ngành Công an hoặc các cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, chỉ đạo UBND cấp xã tăng cường theo dõi, giám sát các cơ sở kinh doanh karaoke bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, cam kết tự dừng hoạt động trên địa bàn, tuyệt đối không để cơ sở hoạt động “chui” khi chưa bảo đảm đầy đủ các điều kiện về an toàn PCCC, an ninh trật tự.

Các địa phương cần quy định rõ trách nhiệm của từng chủ thể trên địa bàn quản lý trong thực hiện công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH để có biện pháp kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm nếu xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng trên địa bàn.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các phòng, đơn vị tổ chức triển khai và phối hợp với các cơ quan liên quan để thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh./.

VĂN PHÒNG SỞ

THÔNG BÁO
VĂN BẢN ĐƯỢC GỬI QUA MẠNG GIỮA CÁC ĐƠN VỊ
image advertisement

image advertisement

 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 544
  • Trong tuần: 7 582
  • Tất cả: 651271