Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình” thiết thực, hiệu quả

UBND tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch số 359/KH-UBND ngày 14/5 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình”, kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2024.

Việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình” nhằm thông tin, tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành đoàn thể và toàn xã hội về xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc bền vững, thực hiện tốt công tác phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi. Đồng thời, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, các chuẩn mực đạo đức, lối sống, thuần phong mỹ tục của gia đình Việt Nam, tiếp thu có chọn lọc các giá trị mới, tiến bộ, xây dựng gia đình thực sự là tổ ấm của mỗi người, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Chủ đề ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2024 là “Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng”. Thông điệp truyền thông về Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình là “Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương”. Thời gian thực hiện từ ngày 01/6/2024 đến ngày 30/6/2024.

UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động truyền thông, tuyên truyền hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình”, kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam; các hoạt động văn hóa, thể thao hưởng ứng chủ đề ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình. Trong đó, tuyên truyền, vận động tổ chức thực hiện “Bữa cơm gia đình - ấm áp yêu thương” vào Thứ 6 ngày 28/6/2024 (ngày Gia đình Việt Nam) giờ chung là từ 17-19h, tùy vào điều kiện từng gia đình, cơ quan, đơn vị để tổ chức cho phù hợp.

Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về gia đình, truyền thống tốt đẹp của con người, gia đình Việt Nam; gương người tốt, việc tốt; kiến thức về hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới trong gia đình, trách nhiệm của các thành viên trong gia đình; phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; phòng ngừa, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình gắn với xây dựng gia đình văn hóa Nghệ An. Biện pháp, kinh nghiệm, xây dựng mô hình phòng, chống bạo lực gia đình gắn với tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình.

Cùng với đó, tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Tổ chức tọa đàm, gặp mặt, đối thoại với chủ đề “Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng”; trao đổi kinh nghiệm về kỹ năng, kiến thức nuôi dưỡng, giáo dục con cái, chăm sóc người già, người khuyết tật; nói chuyện chuyên đề về văn hóa gia đình và xây dựng gia đình văn hóa, con người Nghệ An. Tổ chức các hoạt động từ thiện, thăm hỏi, chia sẻ giúp đỡ các cá nhân, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới. Biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc; tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống bạo lực gia đình.

UBND tỉnh yêu cầu tổ chức các hoạt động đảm bảo ý nghĩa, thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả; hình thức, nội dung các hoạt động phù hợp với chủ đề cụ thể và điều kiện thực tế cơ sở. Đồng thời, tạo hiệu ứng truyền thông lan tỏa về ngày Quốc tế Gia đình 15/5, ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình (tháng 6 hàng năm).

Thông điệp, khẩu hiệu truyền thông

- Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc;

- Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng;

- Đầu tư cho công tác gia đình là đầu tư cho phát triển bền vững;

- Gia đình: điểm xuất phát và đích đến của chính sách;

- Hệ giá trị gia đình là hạt nhân của hệ giá trị quốc gia;

- Gia đình là nơi nuôi dưỡng, trao truyền các giá trị văn hóa tốt đẹp;

- Xây dựng nhân cách con người Việt Nam bắt đầu từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình;

- Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình;

- Phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của toàn xã hội;

- Bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật;

- Đầu tư cho công tác phòng, chống bạo lực gia đình là đầu tư cho phát triển bền vững;

- Phát huy vai trò, trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cộng đồng trong phòng, chống bạo lực gia đình;

- Cản trở việc phát hiện, báo tin, tố giác hành vi bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật.

- Mọi hành vi bạo lực gia đình cần được phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm.

- Bạo lực là nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc ly hôn hiện nay;

- Cưỡng ép mang thai, phá thai, lựa chọn giới tính thai nhi là hành vi bạo lực gia đình;

- Bỏ mặc, không chăm sóc là hành vi bạo lực đối với người cao tuổi;

- Bạo lực gia đình làm suy giảm khả năng học tập và sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Văn phòng Sở