Quỳnh Lưu: Đối thoại công tác quản lý Nhà nước về đất đai

Sáng 22/6, tại xã Quỳnh Thắng, Ủy ban MTTQ huyện Quỳnh Lưu phối hợp với Hội LHPN, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện tổ chức Hội nghị đối thoại chuyên đề năm 2024 đối với công tác quản lý Nhà nước về đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân. Các đồng chí: Lại Thế Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện; Hồ Thị Thúy Hằng, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện; Hồ Ngọc Minh, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đất đai huyện đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị, có đại diện các phòng chuyên môn liên quan cấp huyện, lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền địa phương.

Quang cảnh hội nghị.

Anh-tin-bai

Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Quỳnh Thắng là xã miền núi, cách trung tâm huyện khoảng 25 km. Trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực; công tác cải cách thủ tục hành chính được rút gọn, việc nộp hồ sơ thuận tiện, công khai, minh bạch, theo cơ chế một cửa. Kết quả cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến 31/5/2024 toàn xã đạt khoảng 36% (số giấy chứng nhận đã cấp đổi là 1351/3807 hồ sơ kê khai).

Anh-tin-bai

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Từ đầu năm đến nay, đã thực hiện lập 65 bộ hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận sau đo đạc bản đồ địa chính năm 2013; 42 hồ sơ đăng ký biến động do nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất; 04 hồ sơ công nhận lại hạn mức đất ở; 25 hồ sơ đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính do bản đồ đo sai ranh giới sử dụng; 10 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện việc tách thửa, chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất và 05 hồ sơ đính chính thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều hồ sơ cấp đổi của người dân đang còn tồn đọng và để xảy ra sai sót cần phải được các cấp chính quyền và ngành chuyên môn tháo gỡ khó khăn vướng mắc.

Anh-tin-bai

Một số ý kiến, kiến nghị của người dân xã Quỳnh Thắng liên quan đến công tác cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại buổi đối thoại, đã có gần 40 ý kiến của người dân xã Quỳnh Thắng nêu lên thực trạng chậm cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ sở, những thủ tục thường xuyên xảy ra sai sót; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quyền phân chia tài sản thừa kế… Người dân cũng nêu đề xuất, kiến nghị các đơn vị chuyên môn từ xã, huyện cần vào cuộc xác minh rõ nguồn gốc đất, kiểm tra mốc giới và ranh giới của một số hộ gia đình đang tranh chấp đất đai trước khi cấp lại bìa số; cần siết chặt công tác quản lý Nhà nước về đất đai, hạn chế những sai phạm xảy ra, đẩy nhanh tiến độ, thời gian và giảm các thủ tục rườm rà cho nhân dân.

Anh-tin-bai

Cán bộ chi nhánh Văn phòng đất đai huyện Quỳnh Lưu trả lời các kiến nghị, đề xuất của người dân.

Anh-tin-bai

Đồng chí Lê Trung Kiên, Công chức Địa chính - đất đai - xây dựng xã Quỳnh Thắng trả lời các ý kiến, kiến nghị của người dân.

Anh-tin-bai

Đồng chí Hồ Ngọc Minh, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đất đai huyện trả lời các ý kiến, kiến nghị của người dân.

Anh-tin-bai

Đồng chí Lê Văn Nga, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng giải đáp ý kiến, kiến nghị của người dân tại hội nghị đối thoại.

Anh-tin-bai

Đồng chí Trần Viết Phác, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại hội nghị.

Anh-tin-bai

Chủ tịch UBMTTQ huyện Lại Thế Toàn phát biểu tổng kết, đánh giá kết quả đối thoại.

Sau khi lắng nghe ý kiến của nhân dân, lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Quỳnh Lưu và UBND xã Quỳnh Thắng đã trả lời các ý kiến, kiến nghị của người dân để từ đó có biện pháp, giải pháp hiệu quả nhất giải quyết các vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, từng bước giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân địa phương./.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu